Bệnh lậu là gì

Lượt xem: 2672
Đánh giá :
Bệnh lậu là gì
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 11 lượt đánh giá )

Bệnh lậu là bệnh do song cầu khuẩn lậu gây nên. Là một trong những bệnh xã hội rất dễ lây truyền qua đường tình dục và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Có nhiều người vẫn chưa biết Bệnh lậu là gì nên thường tự ý điều trị khi có những triệu chứng của bệnh, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh cũng như gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này. Dưới đây, các bác sỹ Phòng Khám Thành Đức sẽ giới thiệu những điều cơ bản về bệnh lậu:

Tham khảo thêm:

benh-lau-la-gi

1. Nguyên nhân gây bệnh lậu là gì?

- Quan hệ tình dục không an toàn: Bệnh lậu chủ yếu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh lậu ở nam giới đa phần là do các tiếp xúc tạo thành, còn ở nữ giới là do viêm nhiễm trực tiếp, cũng có thể bị lây nhiễm qua một số cách khác. Người bị lậu chính là nguồn lây nhiễm, tiếp xúc chính là phương thức lây truyền. Khuẩn lậu phát triển rất nhanh, có tính truyền nhiễm cao thường phát bệnh chỉ sau 3-5 ngày.

- Sức đề kháng yếu: Chỉ những người không có quan hệ tình dục với người mang bệnh lậu nhưng lại nhiễm bệnh thông qua các chất bài tiết và đồ dùng của người mắc bệnh như: quần áo, khăn lau có chứa dịch bài tiết, bồn tắm, bồn cầu.

- Do vết thương ngoài da: Khuẩn lậu có thể thông qua niêm mạc hay các vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể, sau khi ủ bệnh vài ngày khuẩn lậu bắt đầu phát bệnh. Vì vậy các vết thương hở cần được xử lí cẩn thận.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Trẻ sơ sinh bị lây bệnh lậu từ người mẹ mắc bệnh thông qua đường sinh nở. Có thể dẫn đến lậu ở mắt trẻ, phụ nữ có thai khi mắc bệnh lậu có thể gây ra nhiễm trùng ối, lây nhiễm cho cả bào thai.

2. Triệu chứng của bệnh lậu là gì

- Bệnh lậu ở nam giới: lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau và có kèm chảy mủ màu vàng đậm hoặc màu vàng xanh, đau buốt mỗi lần đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đi tiểu khó, các biến chứng có viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh nang, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn...

- Bệnh lậu ở nữ giới: lỗ niệu đạo sưng đỏ, chảy mủ, ngứa âm đạo, tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu buốt, cổ tử cung sưng đỏ, viêm loét, rất dễ bị viêm vùng chậu và các loại bệnh như: viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ...

3. Bệnh lậu cấp tính

- Biểu hiện lâm sàng của Bệnh lậu cấp tính

+ Tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ, tiểu đau sau giao hợp.

+ Lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa và có thể hơi đau, có dịch dính, trường hợp nghiêm trọng có phù nhẹ.

+ Sau khi bị viêm nhiễm vài ngày, song cầu khuẩn lậu xâm nhập vào hệ thống niệu đạo, chảy dịch mủ niệu đạo.

+ Sau 24 tiếng, sưng tấy sẽ phát triển đến đầu dương vật và vùng niệu đạo, dịch niệu đạo nhiều, tràn ra ngoài lỗ niệu đạo.

+ Hạch hai bên hơi sưng, đau.

+ Niệu đạo đau biểu hiện hơi đau hoặc đau nhiều, tiểu tiện đau, đau hơn khi mới phát bệnh. Do lúc đi tiểu đau, không dám tiểu tiện, mà có hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt.

+ Dương vật cũng thường đau và cương cứng. Dương vật hơi cong hơi đau, cảm giác khác so với khi quan hệ. Đồng thời còn kèm theo viêm hạch vùng bẹn, đau vùng bẹn, sưng, đau hạch bẹn.

+ Ở nữ giới, khí hư ra nhiều có mủ vàng, cảm thấy nóng rát ở vùng ngoài âm đạo, vùng ngoài âm đạo, cửa âm đạo và lỗ niệu đạo sung huyết, sưng đỏ.

Các bác sỹ khuyên bạn khi thấy những biểu hiện của bệnh lậu thì nên đi khám và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng vì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị bệnh lậu.

Bạn cần được tư vấn ngay?

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng bệnh lậu như thế nào?
Triệu chứng bệnh lậu như...
Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu gây ra, bệnh chủ yếu lây truyền qua...
Bệnh lậu ở nữ giới - Kẻ thù giấu mặt
Bệnh lậu ở nữ giới -...
Bệnh lậu ở nữ giới: Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội phổ...
Nguyên nhân bệnh lậu
Nguyên nhân bệnh lậu
Nguyên nhân bệnh lậu: Bệnh Lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (khuẩn...
Bệnh lậu ở nam giới
Bệnh lậu ở nam giới
Bệnh Lậu ở nam giới thường chia làm 2 giai đoạn  là cấp tính và...
Điều trị bệnh lậu
Điều trị bệnh lậu
Bệnh lậu chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, thông qua quan hệ...
Bệnh lậu mãn tính: Triệu chứng và điều trị
Bệnh lậu mãn tính: Triệu...
Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và...