Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng và biến chứng nguy hiểm

Lượt xem: 9418
Đánh giá :
Điểm trung bình: 8.7 / 10 ( 22 lượt đánh giá )

Vòi trứng và ống dẫn trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Khi bị viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn tới tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng - là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh và có thai ngoài tử cung ở nữ giới.

Tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu?

Tắc vòi trứng có thể là do bẩm sinh vòi trứng bị chít hẹp (gây thiếu hụt một phần hay cả vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nguyên nhân chủ yếu gây tắc vòi trứng vẫn là do nhiễm khuẩn (phổ biến nhất là vi khuẩn lậu), mà ngòi nổ đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% số phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không thể hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

Bệnh tắc ống dẫn trứng, tắc vòi trứng

Vì sao các nhiễm khuẩn âm đạo, viêm cổ tử cung có thể phát triển thành viêm vòi trứng? Đơn giản là nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên, trong đó, trùng roi Trihomonas vaginalis là bệnh hay gặp trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng được xem là tác nhân chuyển tải nhiễm khuẩn đi lên. Vi khuẩn theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục.

Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng thường gặp ở những đối tượng nào?

Phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm bệnh lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Nguy cơ bị chít hẹp vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung... Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung thì sự nhiễm khuẩn có điều kiện thuận lời để vượt qua hàng rào ngăn cản.

Tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh và thai ngoài tử cung:

Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng được coi là một trong số nguyên nhân gây hiếm muộn.

Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 - 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung - vòi trứng.

Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không thể hiện triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa, nhiều khi tình cờ phát hiện trong lúc mổ vì một bệnh lý khác ở vùng tiểu khung. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn.

Điều trị nội khoa hiếm muộn do tắc vòi trứng (bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm bơm vào vòi trứng kết hợp với kháng sinh) có thể giải quyết được 8 - 10% số trường hợp, số còn lại cần phải điều trị bằng phẫu thuật (vi phẫu thuật được thực hiện dưới kính hiển vi để có thể nối 2 đầu vòi trứng...) hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung...

Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về nguyên nhân và tác hại của bệnh tắc vòi trứng, tắc ống dẫn trứng ở nữ giới. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 01662.285.888 để được tư vấn.

Bạn cần được tư vấn ngay?

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh viêm ống dẫn trứng
Bệnh viêm ống dẫn trứng
Viêm ống dẫn trứng thường là do rất nhiều bệnh viêm nhiễm và vi...
Thông tắc vòi trứng
Thông tắc vòi trứng
Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh, tắc vòi...
Triệu chứng tắc ống dẫn trứng
Triệu chứng tắc ống dẫn...
Triệu chứng tắc ống dẫn trứng như thế nào? Ống dẫn trứng đóng vai...
Tắc vòi trứng có chữa được không?
Tắc vòi trứng có chữa...
Chào bác sĩ! Vợ chồng tôi kết hôn đã được hơn 1 năm nhưng vẫn...
Viêm vòi trứng có chữa được không?
Viêm vòi trứng có chữa...
Tỷ lệ vô sinh ở nữ giới hiện nay ngày càng gia tăng và có xu hướng...