Bệnh trĩ là bệnh gì?

 • cập nhật lần cuối: 23-11-2022 13:56:29
 • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 4728

Bệnh trĩ là bệnh gì? Bệnh trĩ là bệnh hình thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ quanh vùng hậu môn - trực tràng. Bệnh trĩ thường xảy ra ở những người bị chứng táo bón kinh niên; người thường xuyên đứng/ngồi liên tục trong thời gian dài như nhân viên văn phòng, thợ may, tài xế...; phụ nữ mang thai... Là bệnh rất phổ biến, đứng trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng.

Benh tri la la benh gi
Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn - trực tràng. Bệnh trĩ ở độ nhẹ thường không gây nguy hiểm gì nhưng lại khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái do những triệu chứng bệnh gây nên. Khi bệnh trĩ chuyển sang mức độ nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu cấp tính, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ đựa chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại.

- Trĩ nằm dưới cơ thắt hậu môn gọi là trĩ ngoại, có thể thấy bằng mắt thường.

- Trĩ nội là búi trĩ định vị trên cơ thắt hậu môn, chỉ thấy khi soi hậu môn, tuy nhiên trĩ nội độ nặng có thể sa búi trĩ, búi trĩ sẽ lòi ra ngoài.

- Trường hợp trên 1 bệnh nhân mắc cùng lúc cả trĩ nội và trĩ ngoại thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Nguyên nhân bệnh trĩ

- Viêm đại tràng mạn tính, táo bón kinh niên gây rặn mạnh khi đại tiện làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng gây giãn tĩnh mạch.

- Tăng áp lực xoang bụng do lao động nặng (khuân vác nặng), do ho (vì bệnh viêm phế quản mạn, dãn phế quản).

- Người đứng/ngồi liên tục trong thời gian dài.

- Phụ nữ mang thai với tử cung lớn dần chèn ép các tĩnh mạch trĩ gây ứ đọng máu trong tĩnh mạch.

Những người thường xuyên có các tình trạng kể trên lại thêm bị suy yếu tĩnh mạch rất dễ bị bệnh trĩ tấn công.

Triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh Trĩ thường biểu hiện ra ngoài thông qua 2 triệu chứng chính là đi ngoài ra máu và sa búi trĩ.

- Đi ngoài ra máu: Là triệu chứng có sớm và thường gặp . Trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh đại tiện bắn ra máu thành tia, hoặc máu chảy nhỏ giọt, máu có màu đỏ tươi, hiện tượng chảy máu có thể xuất hiện trước, trong hoặc sau khi đi đại tiện. Về sau mổi khi đi cầu phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa cứ mỗi lần đi cầu, mỗi lần đi lại nhiều, mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

- Sa búi trĩ: Thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

- Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh trĩ là bệnh gì, có thể gọi điện đến đường dây nóng: 0365.116.117 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Đánh giá: 
Bệnh trĩ là bệnh gì?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ
  Bệnh trĩ là bệnh phổ biến trong các bệnh hậu môn trực tràng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách thì bệnh hầu như không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh sẽ gây nhiều...
  Xem chi tiết
 • Bệnh trĩ khi mang thai Bệnh trĩ khi mang thai
  Bệnh trĩ khi mang thai khá phổ biến. Ngoài các nguyên nhân thông thường như thói quen ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, đứng/ngồi quá nhiều, phụ nữ mang thai phải chịu thêm những nguyên do khác ...
  Xem chi tiết
 • Trĩ hỗn hợp và những nguy hiểm Trĩ hỗn hợp và những nguy hiểm
  Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn h...
  Xem chi tiết