Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì?

Lượt xem: 3273

Tuyến tiền liệt là một bộ phận nhỏ có  đường kính khoảng 2cm, nằm ngay bên dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo.
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn khi đi tiểu. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.

benh-u-xo-tuyen-tien-liet

Bệnh rất phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên trở lên, đứng thứ 2 trong các bệnh về đường tiết niệu. Khoảng 50% nam giới tuổi ngũ tuần có bệnh, tỷ lệ này lên đến 70% ở tuổi thất tuần và trên 90% ở tuổi bát tuần trở lên. Quá nửa số bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện đến mức phải được điều trị.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh được biết đến từ thời cổ đại, khi mà việc điều trị hoàn toàn dựa vào các loại thảo mộc. Ngày nay, một số thuốc từ thảo mộc vẫn tiếp tục được nghiên cứu và ứng dụng...

Vào thập kỷ 60, nhờ các tiến bộ của ngành ngoại khoa nên việc điều trị bệnh chủ yếu là phẫu thuật. Đến cuối thế kỷ vừa qua, người ta lại ưa thích mổ nội soi và coi đây là biện pháp thích hợp để giải quyết khối u lành.

Còn một số phương pháp khác như đặt bóng làm giãn đường tiểu (hiện ít được dùng), dùng vi sóng áp nhiệt tại vùng tuyến tiền liệt qua trực tràng hoặc dùng tia laser bốc hơi, đông nhiệt gây hoại tử phần chèn ép vào đường tiểu, rạch tuyến tiền liệt qua niệu đạo... Các phương pháp này đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau khi cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, khoảng 70% các đấng nam nhi không có dịch xuất tinh, làm mất khoái cảm.

Khuynh hướng điều trị hiện nay là dùng thuốc, mục đích là nâng cao chất lượng cuộc sống chứ không quan tâm nhiều đến độ to nhỏ của khối u. Ở Italy, việc sử dụng thuốc tăng lên gấp 5 lần. Ở Mỹ, Hiệp hội niệu khoa khuyến cáo nên điều trị thuốc chống thụ cảm, chống co thắt cơ trơn ở tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, làm thông thoáng đường tiểu, cải thiện tốc độ dòng tiểu tối đa.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thái Hà về bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 0365.116.117 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Đánh giá: 
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  81 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?