Biểu hiện u xơ cổ tử cung

 • cập nhật lần cuối: 26-11-2022 09:26:12
 • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 5685

U xơ cổ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Bệnh tiến triển trong giai đoạn hoạt động sinh dục của người phụ nữ, cơ chế bệnh sinh chưa rõ ràng. Các chuyên gia Phụ khoa cho biết U xơ cổ tử cung là một trong những Bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, u xơ cổ tử cung không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ mà còn gây ra rất nhiều nguy hại trong đời sống hàng ngày. Vậy u xơ cổ tử cung có những triệu chứng gì? Bạn đã hiểu rõ những dấu hiệu của u xơ cổ tử cung chưa? Sau đây các chuyên gia phụ khoa Thái Hà sẽ cho bạn lời khuyên chi tiết.

Tham khảo thêm:

U xo co tu cung

CÁC BIỂU HIỆN CỦA U XƠ CỔ TỬ CUNG

- Khí hư ra nhiều: Do niêm mạc tử cung bị kích thích (dịch này thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn). Khi kích thước khối u xơ tử cung ngày một to lên, niêm mạc tử cung sẽ tiết nhiều dịch hơn, nghiêm trọng có thể gây ra xuất huyết vùng chậu, khí hư sẽ càng ra nhiều hơn. Một khi u xơ dưới niêm mạc gây ra viêm nhiễm khí hư thường có mùi hôi khó chịu.

- Kinh nguyệt không đều: Bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt; thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường; trong mấy ngày đầu, lượng huyết ra nhiều hơn so với những kỳ kinh trước. Khi khối u xơ đã lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, gọi là rong huyết. Tình trạng ra huyết kéo dài dẫn đến thiếu máu, khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi. Khi hành kinh, họ thường bị đau bụng do tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy huyết kinh ra ngoài. Điều này chủ yếu xảy ra khi các khối u xơ đã phát triển to, khiến nội mạc tử cung cũng to lên, gây khó khăn cho việc co bóp và gây ra những thay đổi về kinh nguyệt. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dễ gây ra tình trạng xuất huyết máu.

- Đau lưng, đau bụng: Người bệnh thường có cảm giác đau nhức ở vùng bụng dưới, thường xuyên đau mỏi lưng. Đây chủ yếu là do u xơ tử cung dẫn đến đảo ngược có tổ hợp nội bộ dẫn đến đau nhức. Có thể kèm theo hiện tượng nóng sốt khi xuất hiện.

- Bí tiểu, táo bón: Nếu khối u lớn, bệnh nhân có thể bí tiểu tiện do u chèn ép bàng quang, hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng. Có trường hợp người bệnh tự sờ thấy khối nhân xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới (thường là vào ban đêm khi nằm ngủ, các cơ thành bụng được thả lỏng).

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sĩ phụ khoa Phòng khám Thái Hà về các triệu chứng của u xơ cổ tử cung, hy vọng đã giúp bạn có những hiểu biết định về bệnh. Như các bạn đã biết, những triệu chứng ban đầu của u xơ tử cung thường tương đối rõ rệt vì vậy chị em phụ nữ trong cuộc sống thường ngày nên chú ý làm tốt công tác ngăn ngừa và phát hiện khối u. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu khác thường nào thì nên chú ý khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Đánh giá: 
Biểu hiện u xơ cổ tử cung
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị u xơ tử cung Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị u xơ tử cung
  U xơ tử cung là những khối u phát triển trong thành tử cung. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là ra nhiều khí hư do niêm mạc tử cung bị kích thích. U xơ tử cung có thể gây ra nhiều hậu quả: đau bụn...
  Xem chi tiết
 • Phòng tránh u xơ tử cung Phòng tránh u xơ tử cung
  U xơ tử cung là một bệnh khá phổ biến ở chị em. Đây là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi để các u xơ lớn lên, nó có ...
  Xem chi tiết