Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và cách tính ngày rụng trứng

 • cập nhật lần cuối: 23-11-2022 14:14:59
 • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 16379

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em phụ nữ. Thế nhưng nhiều bạn trẻ khi mới bước vào độ tuổi dậy thì hoặc những phụ nữ thiếu kinh nghiệm lại vô cùng bỡ ngỡ với chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng. Vì vậy, sau đây các chuyên gia Phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ với chị em một số hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ và cách tính ngày rụng trứng.

Có thể bạn cũng quan tâm:

chu-ky-kinh-nguyet-o-phu-nu
Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hoặc có thai

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Các chuyên gia khám phụ khoa Thái Hà cho biết, khi bước vào tuổi dậy thì cho đến độ tuổi mãn kinh, thông thường mỗi tháng bạn nữ sẽ ra máu kinh trong khoảng 3 - 5 ngày, cũng có người kéo dài tới 7 ngày hoặc hơn, đây được gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Kinh nguyệt là sự kiện sau cùng của một tập hợp các thay đổi sinh lý ở cơ thể nữ giới, là kết quả của tế bào trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Trứng rụng, bị hoại tử khiến lượng oestrogen và progestagen giảm, làm cho niêm mạc tử cung bị bong tróc, mỏng đi rất nhiều và gây chảy máu. Trung bình máu kinh sẽ ra khoảng 3 - 5 ngày, với thể tích khoảng 35 - 40 ml. Hiện tượng ra máu kinh lặp đi lặp lại đều đặn mỗi tháng được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới sẽ kéo dài khoảng 28 ngày, với số ngày hành kinh mỗi tháng trung bình từ 3 - 5 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi chu kỳ kinh giao động trong khoảng 25 – 32 ngày với số ngày hành kinh từ 3 – 7 ngày. Đối với một số người có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (dưới 25 ngày) hoặc chu kỳ kinh quá dài (trên 35 ngày) thì được coi là chu kỳ kinh nguyệt bất thường.

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh rất rõ tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, số ngày hành kinh kéo dài hay quá ngắn, lượng máu kinh quá nhiều quá ít (rối loạn kinh nguyệt)i, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, gây vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, khi chu kỳ kinh của chị em phụ nữ có những bất thường, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

cach-tinh-ngay-rung-trung
Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc sinh con

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ

Tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách mà các cặp đôi thường áp dụng để phòng tránh mang thai hoặc tăng cơ hội để có thai khi quan hệ. Vậy tính ngày rụng trứng như thế nào?

Theo các chuyên gia, thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn: Hình thành nang mạc, rụng trứng và hoàng thể.

Có thể lấy ví dụ cụ thể đối với một chu kỳ kinh 28 ngày như sau:

- Giai đoạn hình thành nang mạc: là giai đoạn bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên cho đến ngày rụng trứng (với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14).

- Giai đoạn rụng trứng: giai đoạn này kéo dài 24 giờ sau giai đoạn hình thành nang mạc. Trong giai đoạn này nếu trứng gặp tinh trùng và tinh trùng đảm bảo thì sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh tức là sẽ có thai.

- Giai đoạn hoàng thể: Bất kể chu kỳ kinh nguyệt của bạn là bao nhiêu ngày, giai đoạn hoàng thể vẫn luôn kéo dài khoảng 14 ngày. Giai đoạn này chỉ xảy ra nếu trứng không được thụ tinh, dẫn đến hoại tử.

Các chuyên gia cho biết, đối với chu kỳ kinh đều đặn X ngày, cách tính ngày rụng trứng như sau: X – 14. Nghĩa là trứng sẽ rụng vào ngày thứ X - 14 kể từ ngày hành kinh đầu tiên của bạn. Giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 28 - 14 = 14 tính từ ngày đầu tiên có kinh. Tương tự, giả sử chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn là 35 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 35 - 14 = 21 tính từ ngày đầu tiên có kinh.

Biết ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi chủ động hơn trong việc phòng tránh thai hoặc tăng cường quan hệ để thụ thai. Nếu quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng, quan hệ trước khi rụng trứng khoảng 3 ngày hay sau khi rụng trứng 1 ngày thì khả năng thụ thai là rất cao. Bởi tinh trùng có thể sống trong âm đạo nữ giới khoảng 72 giờ.

Tuy nhiên, cách tính ngày rụng trứng ở trên chỉ chính xác đối với những chị em có chu kỳ kinh đều đặn. Ngoài ra, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia cho rằng, khi nữ giới bị kích thích mạnh cũng sẽ khiến trứng chín và rụng sớm hơn so với bình thường hoặc những thay đổi về mặt tâm lý, sức khỏe, môi trường sống ... cũng có thể khiến cho trứng rụng sớm/muộn hơn bình thường. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng thì độ an toàn sẽ rất thấp, khả năng bạn mang thai ngoài ý muốn là rất cao nhé.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám Thái Hà về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và cách tính ngày rụng trứng. Nếu bạn còn băn khoăn nào về vấn đề này hãy gọi điện đến đường dây nóng 0365.116.117 - 0365 116 117 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và cách tính ngày rụng trứng
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  95 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Làm thế nào để có kinh nguyệt đều đặn? Làm thế nào để có kinh nguyệt đều đặn?
  Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới , thường xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Kinh nguyệt vừa là dấu hiệu để chứng tỏ sự trưởng thành, cũng vừa l...
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt ra ít có sao không? Kinh nguyệt ra ít có sao không?
  Kinh nguyệt ra ít có có sao không, nguyên nhân nào gây nên tình trạng kinh nguyệt ra ít? là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ về vấn đề này. Trong nội dung bài viết dưới đây, các chuyên gia Phòng...
  Xem chi tiết
 • Đau bụng kinh nên ăn gì Đau bụng kinh nên ăn gì
  Đau bụng kinh mỗi khi đến ngày đèn đỏ là một hiện tượng rất phổ biến, là ở những phụ nữ chưa lập gia đình. Khi bị đau bụng kinh, đa số các chị em thường muốn tìm cách nào đó để ...
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt sau sinh không đều phải làm sao? Kinh nguyệt sau sinh không đều phải làm sao?
  Chị Hà Anh (32 tuổi, nhân viên kế toán tại quận Long Biên) có gửi câu hỏi tới các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà với nội dung như sau: "Trước kia, chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất đều đặn ...
  Xem chi tiết
 • Rong kinh kéo dài nguy hiểm không? Rong kinh kéo dài nguy hiểm không?
  Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và có 2 con. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất đều đặn và tôi thường có kinh khoảng 4 ngày, mỗi ngày thay 3 lần BVS. Máu kinh có màu đỏ ...
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt không đều có vô sinh? Kinh nguyệt không đều có vô sinh?
  Chào bác sĩ, tôi năm nay 23 tuổi, tôi có kinh từ năm 15 tuổi, trước kia chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất đều. Nhưng không hiểu sao gần đây chu kỳ kinh nguyệt của tôi không đều, lượng máu kinh có thá...
  Xem chi tiết