Dấu hiệu viêm vùng chậu

Lượt xem: 3348

Viêm vùng chậu là bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ bao bao gồm: tử cung, vòi trứng, buồng trứng và các cơ quan lân cận. Các cơ quan này bị nhiễm trùng có thể dẫn đến vô sinh. Vậy các triệu chứng lâm sàng, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Tham khảo thêm:

trieu-chung-benh-viem-vung-chau
Biểu hiện của bệnh viêm vùng chậu?

Dấu hiệu viêm vùng chậu

Tùy theo tác nhân gây bệnh, mức độ nhiễm trùng và khả năng đề kháng của cơ thể mà các dấu hiệu nhận biết trên lâm sàng trong viêm vùng chậu rất đa dạng. Triệu chứng ban đầu chỉ là một cảm giác trằn nhẹ vùng bụng dưới, những triệu chứng khác có thể gồm có khí hư âm đạo (huyết trắng âm đạo ra nhiều hơn kèm theo có mùi tanh hơn, màu sắc huyết trắng có thể chuyển sang màu hơi xanh hoặc màu vàng), xuất huyết không đều, đau bụng kinh và giao hợp đau, tiểu khó. Những dấu hiệu toàn thân của nhiễm khuẩn như: sốt trên 38 độ C, run lạnh, đau cơ, nôn,... Xuất huyết tử cung bất thường hay tiểu khó có thể là chứng cớ lâm sàng duy nhất của bệnh viêm vùng chậu.

Việc xác định bệnh viêm vùng chậu dựa vào các triệu chứng sau: đau vùng bụng dưới, đau khi lắc cổ tử cung lúc thăm khám âm đạo và đau khi khám 2 phần phụ (gồm vòi trứng, buồng trứng). Ngoài ra, xét nghiệm máu, bạch cầu tăng trên 10.000 mm.

Biến chứng của viêm vùng chậu

Trong những trường hợp viêm vùng chậu không được điều trị hoặc điều trị không đúng mức có thể gây áp xe vùng chậu, thường là khối áp xe ở tai vòi buồng trứng, nhưng một số ít trường hợp khác có thể là khối áp xe ở ruột non, ruột già hay ruột thừa. Khối áp xe có thể vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc.

Một số trường hợp viêm vùng chậu để lại di chứng đau vùng chậu mạn tính dai dẳng nguyên do vi khuẩn neisseria gonorrheae và chlamydia trachomatis đều có phân tử có khả năng kết dính với các receptors của tế bào biểu mô đường sinh dục, đồng thời chúng tiết nội độc tố làm tổn thương hàng loạt lông chuyển của nội mạc vòi trứng gây ra xơ dính làm ảnh hưởng sự thụ thai của người bệnh đưa đến vô sinh và dễ biến chứng bị thai ngoài tử cung về sau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ, viêm vùng chậu (PID) - một biến chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục - ảnh hưởng tới 800.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và 1/10 trong số đó sẽ bị vô sinh.

Phụ nữ bị các đợt viêm vùng chậu tái phát dễ bị vô sinh gấp gần 2 lần so với những phụ nữ không bị tái phát bệnh này sau khi có chẩn đoán và được điều trị. Những phụ nữ bị viêm vùng chậu tái phát cũng tăng 4 lần nguy cơ bị đau vùng chậu mạn tính.

Những người có nguy cơ bị viêm vùng chậu

- Phụ nữ tuổi sinh đẻ quan hệ tình dục tích cực là những người có nguy cơ bị viêm vùng chậu nhiều nhất. Phụ nữ quan hệ tình dục với càng nhiều người thì nguy cơ bị bệnh càng cao.

- Phụ nữ dưới 25 tuổi có nguy cơ bị bệnh nhiều hơn phụ nữ trên 25 tuổi.

- Phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo có nguy cơ bị bệnh cao hơn các phụ nữ không thụt rửa.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu?

- Khi bị bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hay chlamydia..., hãy đi khám bệnh và được điều trị ngay.

- Cách chắc chắn tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục là không quan hệ tình dục, hoặc chỉ quan hệ với những người không bị bệnh.

- Bao cao su có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu sử dụng đúng cách và dùng mỗi lần khi có quan hệ tình dục.

- Vệ sinh bộ phận sinh dục, lỗ tiểu hoặc thụt rửa sau quan hệ tình dục sẽ không ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phụ Khoa Phòng khám Thái Hà về triệu chứng viêm vùng chậu. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo số máy 0365 116 117 để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Dấu hiệu viêm vùng chậu
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Nguyên nhân gây viêm vùng chậu Nguyên nhân gây viêm vùng chậu
    Viêm vùng chậu là chỉ tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ bao gồm viêm nhiễm tử cung, vòi trứng, buồng trứng, phúc mạc chậu và các cơ quan lân cận. Phần lớn các trường hợp Viêm vùng ch...
    Xem chi tiết
  • Bệnh viêm vùng chậu Bệnh viêm vùng chậu
    Viêm vùng chậu là một bệnh lý chỉ tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ. Bình thường, cổ tử cung sẽ là nơi ngăn chặn vi khuẩn ở âm đạo xâm nhập vào các cơ quan bên trong. Nếu cổ tử c...
    Xem chi tiết