Đi tiểu buốt và ra máu

 • cập nhật lần cuối: 26-11-2022 09:04:52
 • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 7128

Đi tiểu buốt và ra máu có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu (thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo). Ngoài ra, một số bệnh lý toàn thân như bệnh về máu, rối loạn đông máu… cũng có thể dẫn tới đi tiểu ra máu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp khi vi khuẩn đi qua lỗ tiểu hoặc từ máu vào đường tiết niệu và phát triển trong đó. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn tới đi tiểu buốt, tiểu ra máu. Trên thực tế, bạn có thể thấy máu đỏ tươi trong nước tiểu, nhưng máu cũng có thể bị hòa tan, làm cho nước tiểu có màu hồng, màu gỉ sắt hoặc nâu.

di-tieu-buot-va-ra-mau
Đi tiểu buốt và ra máu

Dựa vào các đặc điểm của hiện tưởng tiểu buốt, tiểu ra máu có thể chẩn đoán được một số bệnh lý liên quan:

- Viêm bàng quang cấp: Dau buốt khi tiểu gần xong, kèm theo hiện tượng tiểu cấp, đau tức bụng dưới, nước tiểu rất khai.

- Viêm tuyến tiền liệt: Khi gần tiểu xong có cảm giác đau buốt, sau khi tiểu xong vẫn còn cảm giác này.

- Sỏi niệu đạo, dị vật dường tiết niệu: đi tiểu buốt, tiểu gián đoạn, bí tiểu.

- Tăng sinh tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt): Tiểu ít kém theo cảm giác đau buốt ở nam giới lớn tuổi.

- Viêm thận-bể thận cấp: có thể do nhiễm khuẩn ngược dòng từ bàng quang lên hoặc do từ dòng máu. Nhiễm khuẩn thận hay viêm thận-bể thận (cần phân biệt với viêm cầu thận) là một cấp cứu y khoa vì nó có thể nhanh chóng đưa đến suy giảm chức năng thận cũng như tử vong nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả.

- Viêm niệu đạo: viêm hay nhiễm khuẩn niệu đạo gây nên cảm giác bỏng rát khi đi tiểu và đôi khi có mủ

Màu nước tiểu bất thường không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Một số thực phẩm có thể tạm thời khiến nước tiểu có màu hồng, màu nâu hoặc sau khi uống bia rượu màu của nước tiểu cũng thay đổi. Việc dùng một số thuốc Đông y như cây đại hoàng, lá cây muồng... có thể làm cho nước tiểu có màu vàng sẫm. Bất thường về màu của nước tiểu sẽ mất đi khi ngừng sử dụng các thuốc trên. Những hôm thời tiết nắng nóng, nước tiểu có thể bị cô đặc và có màu vàng sẫm. Đó cũng là dấu hiệu bạn cần phải uống thêm nhiều nước.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thái Hà về chứng đi tiểu buốt và ra máu ở nam giới. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 0365 116 117 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Đi tiểu buốt và ra máu
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  86 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bị tiểu buốt cần lưu ý Bị tiểu buốt cần lưu ý
  Tiểu buốt, tiểu dắt là chứng bệnh phổ biến ở nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đời sống thường nhật của bệnh nhân. Ngoài ra, tiểu buốt cũng có thể là biểu hiện của một ...
  Xem chi tiết
 • Đi tiểu ra máu: Nguyên nhân và cách phòng tránh tiểu ra máu Đi tiểu ra máu: Nguyên nhân và cách phòng tránh tiểu ra máu
  Đi tiểu ra máu kèm theo cảm giác đau buốt là do bệnh gì, có nguy hiểm không? Tiểu ra máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu hơn bình thường trong nước tiểu, bình thường màng lọc cầu thận giữ...
  Xem chi tiết
 • Đi tiểu đau buốt do đâu? Đi tiểu đau buốt do đâu?
  Đi tiểu đau buốt là do đâu? Hiện tượng tiểu tiện thấy đau buốt có thể là dấu hiệu của chứng viêm và nhiễm trùng đường tiết niệu, ở bàng quang (bọng đái), niệu đạo (ống dẫn nước tiểu...
  Xem chi tiết