Kinh nguyệt ra ít - Biểu hiện của bệnh phụ khoa

Lượt xem: 5666
Đánh giá :
Kinh nguyệt ra ít - Biểu hiện của bệnh phụ khoa
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 29 lượt đánh giá )

Kinh nguyệt ra ít hay nhiều thực tế do cơ địa của từng người. Nhưng trường hợp kinh nguyệt không đều, bất thường có thể là biểu hiện của một số loại bệnh phụ khoa vì vậy các chị em phụ nữ nên sớm đến các phòng khám chuyên khoa để khám và điều trị. Dưới đây các bác sĩ của Phòng Khám Thành Đức xin giới thiệu một số thông tin liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt ít, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn:

Tham khảo thêm:

kinh nguyet it

Kinh nguyệt ra ít do đâu?

Những người có ngày kinh ít hơn 3 ngày hoặc lượng máu hành kinh ít hơn 20ml thì gọi là lượng kinh nguyệt it.

Kinh nguyệt ra ít có thể do bệnh phụ khoa như bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng gây nên. Chứng sẹo hóa ở một bộ phận nội mạc tử cung sẽ có biểu hiện lâm sàng là lượng kinh nguyệt ít. Bệnh tật ở buồng trứng thường gặp ở những trường hợp hành kinh mà buồng trứng không rụng trứng do những nguyên nhân khác nhau (khi không rụng trứng, sự dao động về mức độ oestrogen có thể gây bong những mảnh nội mạc tử cung nhỏ).

Ở trường hợp kinh nguyệt ra ít do bệnh ở nội mạc tử cung, đường đồ thị nhiệt độ cơ sở và mức độ oestrogen hoàng thể đều bình thường. Kiểm tra soi buồng tử cung có thể phát hiện thấy nội mạc mỏng, có sẹo hoặc dính. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc bắt rễ của trứng đã thụ tinh và dẫn đến vô sinh, việc điều trị tương đối khó khăn. Nội mạc đã bị sẹo hóa khó tái sinh nhưng cũng không gây hậu quả nghiêm trọng, việc uống thuốc bắc nhằm làm hoạt huyết cũng có thể đạt được hiệu quả chữa trị.

Có lúc kinh nguyệt ít còn gây ra đau bụng kinh, đau dữ dội hoặc đau theo từng cơn. Điều này chứng tỏ trong buồng tử cung bị dính hoặc là mạch máu bị ngăn trở, thường hay xảy ra ở những người đã nạo thai. Những trường hợp này cần phải được xử lý gấp. Để phòng ngừa bị tái dính nội mạc, bác sĩ thường cho bệnh nhân đặt vòng tránh thai, quan sát sau 2-3 lần hành kinh. Nếu lượng kinh nguyệt tăng lên hoặc không còn hiện tượng thống kinh nữa thì có thể lấy vòng tránh thai ra.

Bệnh lý trong kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt ra ít và biểu hiện bệnh lý

Thông thường, thời kỳ kinh nguyệt nói chung không có triệu chứng gì đặc biệt. Số ít phụ nữ hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân mệt mỏi, sau khi hết kinh thì những cảm giác này cũng hết. Tuy nhiên, các bác sĩ phòng khám Thành Đức lưu ý, nếu trong thời kỳ kinh nguyệt có các triệu chứng sau, tức là thuộc về trạng thái bệnh lý:

- Tăng sinh túi tuyến vú vào thời kỳ kinh nguyệt: Bệnh thường gặp ở thanh niên, thường trước hoặc trong kỳ kinh, một hoặc cả hai bên vú căng đau, có người còn sờ thấy khối u cứng to không đều. Triệu chứng này có nhiều nguyên nhân: Rối loạn điều hòa nội tiết tố sinh dục, chất progesteron tiết ra ít, chất oestrogen tăng lên nhiều

- Đau một bên đầu trong thời kỳ kinh nguyệt: Phần nhiều xảy ra vào thời kỳ nữ thanh niên. Bệnh phát sinh do công năng co giãn huyết quản bị trở ngại, thường đau một bên đầu kèm thêm các triệu chứng như buồn nôn, thị lực mờ, ảo, xuất hiện những ảo giác, người ta cho rằng nó có liên quan đến những hoóc môn của tuyến yên.

- Đau bụng kinh: Đau bụng dưới trước và sau khi hành kinh hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt, gồm hai loại:

 + Đau bụng kinh nguyên phát: Thường bộ phận sinh dục không có bệnh gì, hay gặp ở nữ thanh niên chưa có gia đình, nếu hết kinh là hết đau bụng.

 + Đau bụng kinh thứ phát: Bộ phận sinh dục thường có bệnh như bệnh màng trong tử cung, viêm khoang chậu, bệnh cơ dưới niêm mạc tử cung. Phải giải quyết nguyên nhân của bệnh thì đau bụng mới hết.

- Chứng căng thẳng trước khi hành kinh: Có người trước khi thấy kinh có những triệu chứng báo trước như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, căng vú, tinh thần không ổn định, dễ bị kích động, nôn nóng hoặc lo lắng buồn phiền, hết kinh thì các triệu chứng này hết nhanh. Nói chung những chứng này không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe phụ nữ, chỉ cần chú ý chăm sóc thì các chứng này sẽ giảm hoặc có chuyển biến tốt. Người ta cho rằng nguyên nhân là do rối loạn hệ thống thần kinh thực vật, rối loạn trong trao đổi chất hoóc môn cũng như trong trao đổi muối – nước.

- Chảy máu cam trong thời kỳ hành kinh: Những bệnh nhân này thường cảm thấy sa căng ở khung chậu, toàn thân khó chịu, nếu chảy máu ở mũi thì lượng máu kinh sẽ ít đi và người sẽ dễ chịu hơn. Nguyên nhân có thể do đồng hồ sinh học bị rối loạn hoặc các bệnh mạn tính như cao huyết áp, bệnh gan hoặc lao phổi.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám Thành Đức về hiện tượng kinh nguyệt ít. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01662.285.888 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bạn cần được tư vấn ngay?

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều
Nguyên nhân kinh nguyệt không...
Kinh nguyệt không đều là triệu chứng thường gặp ở nữ giới, có...
Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Điều trị rối loạn kinh...
Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là những triệu chứng...
Không có kinh nguyệt
Không có kinh nguyệt
Không có kinh nguyệt hay vô kinh là gì? Nguyên nhân do đâu và ảnh hưởng...
Đau bụng kinh và những lưu ý
Đau bụng kinh và những lưu...
Đau bụng kinh là nỗi khổ của rất nhiều chị em phụ nữ mỗi khi tới...
Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kỳ kinh nguyệt không...
Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ không phải lúc nào cũng đều...
Nguyên nhân đau bụng kinh
Nguyên nhân đau bụng kinh
Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là tình trạng đau vùng hạ vị,...