Mụn rộp sinh dục là gì?

  • cập nhật lần cuối: 23-11-2022 13:07:50
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 5170

Mụn rộp sinh dục là bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do virut herpes simplex (HSV) gây ra. Virut này có khả năng lây truyền rất mạnh, nếu bị mụn rộp sinh dục, virut này sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời.

Mụn rộp sinh dục lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc có thể lây truyền qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộ, virut này xâm nhập vào cơ thể qua những lỗ hổng trên da hoặc trên màng nhầy.

mun-rop-sinh-duc-la-gi

Triệu chứng mụn rộp sinh dục:

Nơi nhiễm HSV có cảm giác đau rát, sau vài giờ có thể nổi mảng đỏ trên mặt da bị tổn thương và những mụn nước nhỏ, đau hoặc loét nông ở âm hộ, các môi sinh dục, cổ tử cung ở phụ nữ hoặc dương vật ở nam giới... xuất hiện trên mảng đỏ thành từng chùm hoặc rải rác. Bệnh nhân đi tiểu đau, vùng sinh dục dễ bị đau khi chạm vào. Phụ nữ có thể bị ra huyết trắng. Vài ngày sau mụn nước vỡ, tạo nên các vết loét có vảy, đau đớn. Từ 7-20 ngày, vảy bong ra để lại vết trợt đỏ rồi lành, không gây sẹo. Bệnh Herpes thường tái phát nên dù đã khỏi nhưng sau một thời gian vẫn bị lại. Lần đầu nhiễm bệnh Herpes sinh dục có triệu chứng giả cúm (đau bắp thịt, mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ), đi tiểu đau và nước tiểu ít, hạch bạch huyết bị sưng; sưng, đau hoặc ngứa quanh bộ phận sinh dục.

Biến chứng:

Do có các vết loét ở bộ phận sinh dục nên biến chứng đầu tiên là nhiễm khuẩn (bội nhiễm), có thể có các biến chứng khác ở nữ giớii như viêm cổ tử cung do herpes, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ.... Còn ở nam giới, có thể gây viêm mào tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến.

Phụ nữ mang thai bị Herpes sinh dục với các vết loét da có thể lây qua cho con trong quá trình đứa trẻ được sinh ra qua âm đạo. Trường hợp này, Herpes sinh dục có thể gây tổn thương não, mờ mắt hoặc tử vong cho đứa trẻ. Nhiễm Herpes sinh dục từ mẹ qua con thường gặp hơn nếu mẹ bị nhiễm và bộc phát lần đầu khi mang thai hoặc đang ở trong giai đoạn phát bệnh của herpes sinh dục.

Lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám Thái Hà:

Khi phát hiện bị mụn rộp sinh dục bạn cần nhanh chóng đi khám. Các xét nghiệm sẽ cho chẩn đoán chính xác và việc điều trị sẽ đạt kết quả tối ưu.
- Không sờ vào, không gãi hoặc băng bó những vùng bị tổn thương.
- Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục khi người bạn đời của bạn bị mụn rộp.
- Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào… những vùng tổn thương.
- Không dùng chung những dụng cụ như găng tay, khăn mặt… trong nhà tắm, nhà vệ sinh.
- Không thơm, hôn… những người đang bị mụn rộp ở môi.
- Không đưa tay lên mắt đề phòng bệnh có thể lây lan lên phần này.
Lưu ý: Virut HSV cũng có thể lây truyền ngay cả khi bạn hoàn toàn không có triệu chứng bệnh. Hãy đợi đến khi các vết loét hoàn toàn lành lặn trước khi quan hệ tình dục trở lại.

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào?

Hiện nay chưa có kháng sinh điều trị tận gốc HSV. Có thể dùng các thuốc kháng virut phổ biến đã được áp dụng hiện nay. Những thuốc này không diệt dược virut, không loại được virut ra khỏi cơ thể mà chỉ kìm hãm tốc độ phát triển của chúng, điều đó sẽ làm giảm các triệu chứng (mụn rộp, đau, ngứa). Tuy nhiên hiệu quả điều trị của những thuốc này còn khiêm tốn, chỉ có tác dụng trong giai đoạn cấp mà thôi, không ngăn ngừa được tái phát.

Để tìm hiểu thêm về Bệnh Mụn Rộp Sinh Dục bạn có thể gọi đến số tư vấn của Phòng khám Thái Hà 0365 116 117 để được giải đáp thắc mắc của bạn

Đánh giá: 
Mụn rộp sinh dục là gì?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  71 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?