Nạo hút thai và những lưu ý

Lượt xem: 2711

Nạo hút thai được thực hiện như thế nào? Sau nạo hút thai thường có những biểu hiện gì? Những lưu ý sau khi nạo hút thai? Việc chăm sóc sức khỏe, tinh thần sau nạo hút thai là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến những tai biến, biến chứng có thể gặp phải sau phá thai.

Nạo hút thai
Nạo hút thai

Nạo hút thai thực hiện như thế nào

Bác sĩ sẽ khám để xác định kích thước và tư thế của tử cung sau đó đặt dụng cụ. Có thể gây tê để giảm đau tại cổ tử cung. Sau đó kỹ thuật viên sẽ dùng ống nhựa dẻo nối vào ống bơm chân không. Thai được hút ra khỏi tử cung.

Có hai loại bơm:

- Bơm điện có thể được sử dụng với những phụ nữ chậm kinh đến tám tuần.

- Bơm tay: loại một van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh khoảng 4 tuần. Loại hai van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh 8 tuần.

Dấu hiệu thường gặp sau nạo hút thai

- Ra máu âm đạo: lượng ít hay vừa, liên tục hay từng đợt và có thể kéo dài trong 10 ngày sau.

- Đau trằn bụng dưới: dấu hiệu này xuất hiện ngay trong khi làm thủ thuật hút thai, không cần phải sử dụng thuốc và có thể kéo dài vài ngày.

Chăm sóc sau nạo hút thai

- Ngày sau khi thực hiện nạo hút thai, chị em cần được nghỉ ngơi ít nhất từ 1-3 giờ trước khi có thể đi về nhà.

- Chị em có thể bị ra máu âm đạo, đau bụng dưới giống như khi có kinh nguyệt đó là biểu hiện bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh hoặc khăn vải xô để thấm máu như máu kinh bình thường.

- Kiêng không quan hệ vợ chồng cho đến khi hết ra máu. Không thụt rửa âm đạo hay cho bất kì thứ gì vào âm đạo vì lúc này nó rất dễ bị tổn thương. Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng xà phòng và nước ấm rồi thay băng vệ sinh ba đến bốn lần trong một ngày.

- Sau khi hút thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh dục vì vậy cần tránh làm việc nặng nhọc ít nhất hai tuần sau đó.

- Thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ, khi thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường phải đi khám lại ngay.

- Cần có chế độ ăn uống phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, không phải ăn kiếng.

- Cần quay lại phòng khám khi có một trong các biểu hiện: Đau nhiều ở bụng dưới, cảm lạnh hoặc sốt, ra máu nhiều và kéo dài từ 10 ngày trở lên, ra nhiều khí hư và có mùi hôi.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các bác sĩ Phụ Khoa Phòng khám Thái Hà về nạo hút thai. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 0365 116 117 để được tư vấn.

Đánh giá: 
Nạo hút thai và những lưu ý
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  41 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?