Nguyên nhân rò hậu môn

 • cập nhật lần cuối: 30-06-2023 14:49:00
 • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 5110

Rò hậu môn là một nhiễm trùng mãn tính, do apxe hậu môn không dẫn lưu hết mủ, điều trị không dứt điểm, vùng xung quanh hậu môn sẽ có một lỗ tiết dịch mủ kéo dài, đường rò có thể kéo dài bên dưới và có thể mở thông vào ruột già. Rò hậu môn nếu để lâu sẽ gây khó khăn trong điều trị vì đường rò có thể trở nên phức tạp.

nguyen-nhan-ro-hau-mon

Nguyên nhân dẫn tới rò hậu môn

- Nguyên nhân thường gặp là vi trùng E. Coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng và đặc biệt trong bệnh cảnh của người Việt Nam thì nguyên nhân do vi trùng lao cũng thường gặp.

- Ngoài ra một số nguyên nhân khác ít gặp hơn ở người Việt Nam như Crohn, nấm, ung thư vùng hậu môn trực tràng, sau xạ trị vùng chậu, ung thư bạch huyết, rò bẩm sinh, rò sau chấn thương vùng tầng sinh môn…

Rò hậu môn không thể tự lành

- Các tuyến ở vùng của hậu môn phân bố không đồng đều xuyên qua các tầng cơ thắt của hậu môn, vùng cơ có các tuyến sẽ hình thành dịch mủ, bài tiết ra mủ dẫn tới khi đại tiện trở nên khó khăn.

- Vùng hậu môn không đuợc vệ sinh sạch sẽ, vùng viêm sưng mủ khó lành liền da: khi bài tiết nuớc tiểu và phân... khiến cho các vùng cơ ở hậu môn thuờng bị ngứa, vùng da ở hậu môn thay đổi màu sắc.

- Phân ở vùng đại tràng và dịch ở ruột cùng với luợng khí do cơ thể bài tiết sẽ chảy vào các ống rò, cọ sát vào thành ống khiến cho các tuyến thành ống sưng to, lâu dần khiến cho vùng ống đó không thể nhỏ lại như bình thuờng.

- Các lỗ rò có hiện tượng chảy mủ khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn hoặc lỗ hậu môn co nhỏ, gây thuyên tắc hậu môn, dịch mủ ứ đọng bên trong lâu dần hình thành apxe hậu môn và các lỗ rò hậu môn.

- Ở bên trong lỗ rò: Các vùng mủ tự vỡ ra hoạc do trích mà chảy mủ có thể dấn tới viêm hậu môn hoặc viêm tuyến hậu môn, những tuyến mủ đuợc hình thành ỏ bên trong tiếp tục chảy mủ vào lỗ rò.

Nguy hiểm hơn, với một số trường hợp, rò hậu môn có khả năng bị biến chứng vào các cơ quan quan trọng như bàng quang, gây nhiễm trùng niệu; sang trực tràng sẽ gây viêm trực tràng.

Điều quan trọng cần lưu ý để tránh rò hậu môn là luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ cho vùng hậu môn được khô thoáng. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc Nam đắp lên các apxe hậu môn. Khi có dấu hiệu apxe phải khám ở các cơ sở y tế co chuyên khoa và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thái Hà về Nguyên nhân Rò Hậu Môn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Nguyên nhân rò hậu môn
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Rò hậu môn có nguy hiểm không? Rò hậu môn có nguy hiểm không?
  "Tôi năm nay 48 tuổi, bị rò hậu môn hơn 1 năm nay vẫn đang trong quá trình điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ. Tình cờ hôm qua có đọc báo thấy nói về bệnh rò hậu môn gây ra những nguy hiểm tới ...
  Xem chi tiết
 • Ngứa hậu môn là bệnh gì Ngứa hậu môn là bệnh gì
  Ngứa hậu môn là một hiện tượng mà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hiện tượng này thường gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, có những trường hợp còn gây chảy máu ở hậu m?...
  Xem chi tiết
 • Rò hậu môn - Căn bệnh khó nói Rò hậu môn - Căn bệnh khó nói
  Rò hậu môn (mạch lươn) là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ, tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng nếu không được xử trí sớm và đúng cách sẽ dẫn đến rò ...
  Xem chi tiết