Nỗi đau này sẽ còn dai dẳng!

  • cập nhật lần cuối: 30-06-2023 14:14:00
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 3944

Căn phòng chờ khá đông người nhưng ai cũng yên lặng chờ đến giờ khám của mình. Có hai mẹ con bước vào phòng khám. Ban đầu tôi cũng nghĩ có thể hai mẹ con cùng nhau đi khám phụ khoa thôi. Nhưng ánh mắt rụt rè của cô gái trẻ khiến tôi để ý nhiều hơn. Mẹ cô bảo cô ngồi xuống ghế đợi, trong khi người mẹ tiến lại phía chúng tôi. Hóa ra là cô đã đặt lịch phá thai an toàn ở phòng khám. Tôi hướng dẫn người mẹ rồi mời cô lại ngồi đợi một lát.

Trong lúc đợi, gần như hai mẹ con không nói với nhau câu gì nhưng 2 bàn tay người mẹ vẫn nắm chặt tay cô gái. Người mẹ ấy cứ ngập ngừng như định nói gì nhưng lại thôi như sợ con đau lòng. Chỉ đến khi đến lượt vào khám, người mẹ mới đứng dậy dẫn cô gái vào và nói: “không đau đâu con, nhanh thôi, mẹ đợi ở ngoài này nhé”. Cô gái bước vào mà đôi mắt đỏ hoe nhưng không khóc. Có lẽ cô cũng sợ mẹ buồn.

Một ngày ở phòng khám, chúng tôi tiếp nhận đến cả chục ca phá thai, đa số là các em nữ nhẹ dạ cả tin. Có những em vẫn còn đang học phổ thông. Có một số ít ca là những phụ nữ đã có gia đình nhưng vỡ kế hoạch hoặc có vấn đề về thai. Điều đáng nói là, những ca mang thai là nữ sinh, nhiều khi chúng tôi cũng có khuyên nhủ và tư vấn về những hậu quả không đáng có nếu phá thai, là phá thai nhiều lần. Thế nhưng, biết là vậy nhưng những phụ huynh hoặc nữ sinh ấy cũng không thể làm gì khác vì không thể đánh đổi cả tương lai được. Chúng tôi cũng không thể can thiệp quá nhiều vào chuyện riêng tư của các gia đình, chỉ đáng buồn là các em thiếu sự hiểu biết về giới tính để tự bảo vệ mình, còn hành động theo bản năng.

Quay lại với câu chuyện của cô gái, có lẽ cô và gia đình cũng phải suy nghĩ nhiều lắm trước quyết định này. Thật may cho cô là cô có một người mẹ thấu hiểu cho mình. Chắc chắn người mẹ ấy cũng xót xa và đau đớn lắm, muốn mắng mỏ đứa con lắm nhưng bà cũng hiểu rằng con gái bà bây giờ cũng đau đớn không kém. Chỉ hi vọng tình thương của bà có thể làm thay đổi cách sống của cô con gái.

Hi vọng các bậc làm cha mẹ sẽ quan tâm tới con cái nhiều hơn để không xảy ra những tình huống đáng tiếc như vậy.

Đánh giá: 
Nỗi đau này sẽ còn dai dẳng!
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?