Tiền liệt tuyến là gì

  • cập nhật lần cuối: 25-11-2022 09:14:20
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 5084

Tiền liệt tuyến là gì? Đây là tuyến có chức năng sản xuất ra chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch, giúp cho tinh trùng "bơi" trong quá trình xuất tinh. Vị trí của nó nằm bên dưới bàng quang và quanh niệu đạo - ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể.

Tiền liệt tuyến là gì
Tiền liệt tuyến là gì

Chức năng tiền liệt tuyến là gì

- Ở tuổi trưởng thành thường có kích thước rộng 4cm x 3 cm cao x 2,5 cm dầy, có khối lượng từ 15 – 25g, tiết ra chất nhờn và tạo nên một số thành phần của tinh dịch. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh (vasculo – nerveux) kích thích sự cương dương của dương vật.

- Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp chất lỏng cho tinh binh khi “xuất trận”.

Bệnh lý tiền liệt tuyến thường gặp

- U xơ tuyến tiền liệt: Ở nam giới còn trẻ, kích thước tiền liệt tuyến bằng như quả óc chó. Tuy nhiên tiền liệt tuyến lớn lên theo tuổi. Tiền liệt tuyến to lên theo tuổi được gọi là u xơ tiền liệt tuyến (phì đại tiền liệt tuyến lành tính), bệnh này không phải là ung thư tiền liệt tuyến.

- Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu, đái dắt, buốt, rát... kèm đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

- Ung thư tiền liệt tuyến: Là khối u ác tính phá triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Khối u thường phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến, phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, thời gian mỗi lần đi tiểu lâu, tiểu nhiều lần, có thể tiểu ra máu, có máu trong tinh dịch. Ở giai đoạn cuối, ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có thể gây đau xương và nứt gãy xương. Nếu đã di căn ra các hạch bạch huyết, nó có thể gây khó chịu và sưng phù ở chân.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thái Hà về tiền liệt tuyến là gì. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 0365 116 117 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Đánh giá: 
Tiền liệt tuyến là gì
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  79 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?