Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Lượt xem: 3046

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới độ tuổi trung niên trở lên. U xơ tuyến tiền liệt là hậu quả của quá trình lão hóa sinh vật, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quanq, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Tại Việt Nam, hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc căn bệnh này. Phần lớn trong số đó đã phải trải qua phẫu thuật ít nhất là một lần. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

trieu-chung-u-xo-tien-liet-tuyen
Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Trên thực tế, không rõ mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thước của tiền liệt tuyến. Có người bệnh u nhỏ dưới 30g nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng, ngược lại, có người bệnh u trên 100g mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải.

Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những triệu chứng điển hình của bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở đàn ông độ tuổi trung niên trở lên. Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước.

Triệu chứng bệnh qua một số giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bệnh nhân đi tiểu khó, nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, tiểu xong còn nhỏ giọt, ngắt quãng. Đồng thời, do cơ bàng quang phì đại kích thích, bệnh nhân có biểu hiện đi tiểu vội, thấy buồn là phải đi ngay, đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Giai đoạn 2: Các biểu hiện dần tăng lên: Bệnh nhân vừa tiểu xong vẫn còn cảm giác tiểu không hết và lại muốn đi tiểu tiếp. Những hiện tượng này thường gây ứ đọng nước tiểu và đi kèm theo là dấu hiệu nhiễm khuẩn với các triệu chứng đi tiểu dắt, tiều buốt.

Giai đoạn 3: Là biểu hiện của suy thận khi mà bệnh nhân cảm thấy thiếu máu, kém ăn, buồn nôn, mệt mỏi...do bị tắc đường tiết niệu.

Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thường thấy như: bí đái, muốn tiểu nhưng lại không tiểu được, bụng dưới đau quặn, tiết niệu bị nhiễm khuẩn, sỏi bàng quang, tiểu buốt ra máu; suy thận, viêm bể thận.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà về những triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ theo đường dây nóng 0365.116.117 hoặc được tư vấn và giải đáp miễn phí qua yahoo.

Đánh giá: 
Triệu chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  61 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?