Triệu chứng của bệnh giang mai

Lượt xem: 14883
Đánh giá :
Triệu chứng của bệnh giang mai
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 28 lượt đánh giá )

Triệu chứng bệnh giang mai như thế nào? Giang mai là một bệnh xã hội. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, khả năng lao động và tương lai nòi giống nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Các biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào từng thời kỳ. Giang mai có thời gian ủ bệnh trung bình từ 3 đến 4 tuần.

Sau đây các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức xin giới thiệu những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh giang mai  qua từng thời kỳ:

trieu-chung-cua-benh-giang-mai
triệu chứng của Bệnh Giang Mai

Bệnh giang mai: Nguyên nhân, diễn biến lâm sàng

- Bệnh do xoắn khuẩn nhạt màu (Treponema pallidum) gây nên, bệnh có thể tiến triển kéo dài suốt đời nếu không được điều trị, có khi biểu hiện rầm rộ qua cá triệu chứng lâm sàng, có khi lại kín âm thầm phát triển, không có biểu hiện gì ra ngoài.

- Tất cả các cơ quan và các mô của cơ thể đều có thể bị tổn thương: Da, niêm mạc, cơ quan nội tạng, hệ thần kinh.

Con đường lây bệnh:

- Xoắn khuẩn giang mai chết nhanh trong không khí hoặc ở nhiệt độ lên đến 60 độ C, hoặc do các thuốc sát trùng và xà phòng, nhưng ở môi trường ẩm và nhiêt độ thấp thì xoắn khuẩn tồn tại lâu hơn.

- Giang Mai lây truyền qua da và niêm mạc bị xây xát, qua đường máu, chủ yếu quan hệ tình dục với người đang mang bệnh giang mai đang trong thời kỳ lây bệnh, cũng có thể lây qua hôn, cho trẻ bú nhờ. Ít gặp hơn là lây truyền qua các đồ vật có dính xoắn khuẩn của bệnh nhân như dùng chung bát đĩa, hút chung thuốc lá…

Triệu chứng bệnh giang mai qua các thời kỳ:

Triệu chứng giang mai giai đoạn đầu

Xuất hiện 3 đến 6 tuần lễ sau khi bị lây bệnh, biểu hiện chủ yếu là “săng giang mai”, thường là một vết trợt nông nơi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể, vết trợt hình tròn đều, không ngứa, không đau, nền hơi rắn, màu thịt đỏ tươi không có mủ. Thường kèm theo có hạch ở bẹn. Săng giang mai là biểu hiện nặng nhất của giai đoạn đầu. Đối với nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở hậu môn và miệng...

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

Xuất hiện sau giai đoạn đầu khoảng 6 tuần, biểu hiện bằng các đợt thương tổn lan toả khắp da:

- Nổi ban màu hồng hoặc hồng tím như cánh hoa đào, khi ấn vào thì mất, không bong vảy mà tự mất đi. Các ban này thường xuất hiện ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng và tay. Ban xuất hiện dần trong vòng 1 đến 2 tuần, tồn tại trong vòng 1 -3 tuần rồi sau đó nhạt màu dần và tự mất đi.

- Sẩn Giang Mai: Là những sẩn màu đỏ như trái dâu, gồ cao trên bề mặt da, có hình tròn hoặc bầu dục với nhiều kích thước khác nhau, có khi những sẩn này liên kết thành mảng. Sẩn giang mai thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn tay, lòng bàn chân, kẽ mông, quanh hậu môn, âm hộ.

- Tổn thương niêm mạc: Là các sẩn giang mai ở mồm, niêm mạc sinh dục, hậu môn. Vì mủn da nên các thương tổn này có màu trắng, niêm mạc mủn đi, bợt ra và trợt. Những bệnh nhân có các sẩn trợt ở niêm mạc, nhất là niêm mạc họng rất dễ hay lây cho người khác, không chỉ do quan hệ tình dục mà còn lây do tiếp xúc trong cuộc sống.

- Viêm hạch lan tỏa: các hạch vùng nách, bẹn, sau tai, dưới hàm trở nên chắc, cứng, không đau, di động ngay dưới da.

Tất cả các triệu chứng trên có thể tự mất đi mà không cần điều trị – Đó là giai đoạn giang mai kín, tuy không có thương tổn trông thấy bên ngoài nhưng vẫn tiến triển âm thầm và sau đó có thể tái phát với mức độ nặng hơn.

Triệu chứng của giang mai giai đoạn tái phát

Thường vào cuối năm thứ 2 của bệnh, khoảng 1 phần tư số bệnh nhân sẽ xuất hiện trở lại các triệu chứng của bệnh giang mai ở giai đoạn thứ 2 nhưng ở mức độ nặng hơn:

- Gôm Giang Mai: là những khối u sùi. Thời kỳ này thương tổn thường ăn sâu, khu trú vào lớp tổ chức da, cơ, xương. Ban đầu gôm rất chắc, cứng sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần sẹo hóa.

- Củ giang mai: là những tổn thương gồ lên mặt da (cao hơn sẩn), màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo, ranh giới rõ ràng. Củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ. Số lượng các củ có thể lên đến vài chục, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nhất thiết hoại tử hoặc hoại tử teo hoặc tạo loét, rất lâu lành, sau khi lành thường sẽ để lại sẹo.

Nếu củ, gôm khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Thành Đức về triệu chứng của bệnh giang mai. Nếu còn thắc mắc bạn có thể gọi đến số 01662.285.888 để được tư vấn chi tiết.

Bạn cần được tư vấn ngay?

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới, thuộc...
Bệnh giang mai ở nữ
Bệnh giang mai ở nữ
Bệnh giang mai ở nữ: Bệnh giang mai có thể gặp ở cả nam và nữ. Tuy...
Điều trị bệnh giang mai
Điều trị bệnh giang mai
Điều trị bênh giang mai: Bệnh giang mai tuy nguy hiểm nhưng tỷ lệ khỏi...
Bệnh lậu, giang mai phân biệt thế nào?
Bệnh lậu, giang mai phân...
Bệnh lậu, giang mai phân biệt với nhau như thế nào? Lậu, Giang...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến một căn bệnh mang tên...
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh xã hội cực kì nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai...