Nguyên nhân gây bệnh viêm tiền liệt tuyến

Lượt xem: 1471
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.0 / 10 ( 23 lượt đánh giá )

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh tương đối phổ biến ở nam giới, đặc biệt là nam giới ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt thường là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, đôi khi nhiễm trùng qua đường máu.

nguyen-nhan-viem-tuyen-tien-liet
Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm 3 loại: viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)... Nếu bị viêm cấp tính mà không điều trị triệt để sẽ dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Còn nếu không điều trị đúng cách, dễ bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn...

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn gần chục loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu... Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang; nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn thì việc tìm nguyên nhân bệnh rất khó.

Một số triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, bệnh nhân thường có các triệu chứng kích thích là tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu rớt giọt và có các triệu chứng bế tắc là tiểu khó, tiểu phải rặn, tiểu buốt, tiểu chậm - đi tiểu nhưng không tiểu được ngay, nặng nhất là bí tiểu (thường gặp khi viêm cấp tính). Ngoài ra, bệnh nhân có triệu chứng đau vùng trên xương mu, bẹn bìu, tiểu khung và tầng sinh môn. Có khi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa Phòng khám Thành Đức về viêm tuyến tiền liệt và nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01662.285.888 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bạn cần được tư vấn ngay?

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt như thế nào?
Triệu chứng viêm tuyến...
Tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt như thế...
Chữa viêm tuyến tiền liệt
Chữa viêm tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt hay Viêm tiền liệt tuyến thường biểu hiện...
Tiền liệt tuyến là gì
Tiền liệt tuyến là gì
Tiền liệt tuyến là gì? Đây là tuyến có chức năng sản xuất ra chất...
Bệnh viêm tiền liệt tuyến
Bệnh viêm tiền liệt tuyến
Bệnh viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt rất phổ biến....
Vôi hóa tuyến tiền liệt và những điều cần biết
Vôi hóa tuyến tiền liệt...
Vôi hóa tuyến tiền liệt là căn bệnh còn xa lạ với nhiều nam giới....