Tiểu nhiều lần có phải là bệnh lý hay không?

Lượt xem: 1823
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 8 lượt đánh giá )

Thực chất có nhiều tình trạng tiểu nhiều lần có thể phân thành tiểu nhiều lần do sinh lý và tiểu nhiều lần do bệnh lý. Để xác định tiểu nhiều lần có phải là bệnh hay không cần phải căn cứ vào quá trình phân tích nước tiểu của người bệnh mới có thể chẩn đoán chính xác.

Một số trường hợp tiểu nhiều lần do sinh lý

Trong trường hợp do sinh lý như uống nước nhiều, ăn dưa hấu, uống bia nhiều cũng sẽ làm tăng lượng nước tiểu, qua thận lọc, lượng nước tiểu tăng, số lần đi tiểu cũng tăng lên, và như vậy sẽ gây tiểu nhiều.

Khi chức năng của hai thận bình thường và cơ thể không có tình trạng thiếu nước, khoảng 15-30 phút sau khi uống nước chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa vừa uống. Trường hợp này nước tiểu thường trắng trong hay vàng lợt, tia nước tiểu mạnh, thông suốt, không phải rặn và không có các triệu chứng bất thường như gắt, buốt hay tiểu máu đi kèm.

tieu-nhieu-lan-co-phai-benh-ly-hay-khong
Tiểu nhiều lần có phải là bệnh lý hay không?

Mặt khác, vì động tác đi tiểu chịu chi phối của cả hệ thần kinh tự chủ lẫn tự động nên những người có thần kinh dễ bị kích động, lo lắng thường có những phản xạ đi tiểu thường xuyên trước một vấn đề nào đó gây căng thẳng thần kinh.

Có trường hợp có thói quen ngay sau khi đi tiểu lại uống nước và như vậy sẽ đi tiểu lại trong thời gian ngắn sau đó mà hậu quả là đi tiểu nhiều lần trong ngày (cả ngày lẫn đêm). Tuy nhiên, những trường hợp này thì tiểu nhiều lần không phải là bệnh lý, số lần đi tiểu sẽ giảm khi giảm lượng nước uống.

Tiểu nhiều lần là bệnh lý khi

- Không uống nhiều nước vẫn đi tiểu nhiều lần, thường gặp trong các bệnh như: nhiễm trùng tiểu (thường có các rối loạn đi tiểu kèm theo: tiểu đau, tiểu buốt, nước tiểu đục, có máu...), hội chứng bàng quang kích thích, tiểu đường, u, bướu đường niệu, dị tật bẩm sinh hệ niệu, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận mãn tính...

- Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan có uống nước hay không, tiểu không kiểm soát.

- Có các triệu chứng rối loạn đi tiểu kèm theo hay có kèm thay đổi màu sắc hoặc độ đục trong của nước tiểu.

- Có các thay đổi thể trạng kèm theo: sụt cân, mệt mỏi...

Khi có các biểu hiện tiểu tiện nhiều lần do bệnh lý thì người bệnh cần đến các cơ sở ý tế có chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có hướng xử lý thích hợp.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng Khám Thành Đức về chứng Tiểu nhiều lần do bệnh lý. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 01662.286.888 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn chi tiết.

Bạn cần được tư vấn ngay?

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì?
Đi tiểu nhiều lần trong...
Đi tiểu nhiều lần trong ngày mặc dù không uống nhiều nước là...
Cách chữa bệnh tiểu nhiều
Cách chữa bệnh tiểu nhiều
Tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu dắt thường xuất hiện khi bị nhiễm...
Bệnh tiểu đêm nhiều lần
Bệnh tiểu đêm nhiều lần
Bệnh tiểu đêm nhiều lần là tình trạng người bệnh phải thức giấc...
Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần
Nguyên nhân đi tiểu nhiều...
Điều tiểu nhiều lần có thể xảy ra vào cả ban ngày cũng như ban đêm....
Tiểu nhiều về đêm: Dấu hiệu của nhiều bệnh
Tiểu nhiều về đêm: Dấu...
Nếu bạn bị đi tiểu nhiều về đêm và liên tục trong nhiều đêm thì...