Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

  • cập nhật lần cuối: 30-06-2023 13:51:57
  • Tham vấn y khoa: 
Lượt xem: 4275

U xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Khi bị u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo, bàng quang, gây khó khăn cho việc bài tiết nước tiểu, tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Việc phát hiện và điều trị u xơ tuyến tiền liệt sớm sẽ tránh được những biến chứng về sau.

dieu-tri-u-tuyen-tien-liet
Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt, thông thường là áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Nhưng siêu âm là phương pháp phổ thông và tiện dụng , trước khi tiến hành siêu âm thì người bệnh cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to khi đó đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được kích thước, khối lượng, tính chất của tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, xét nghiệm máu được dùng để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt: tăng cao PSA (kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến) là dấu hiệu chỉ thị ung thư. Chú ý, thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn có thể làm tăng PSA trong máu ngay cả những bệnh nhân không bị ung thư. Do đó, bác sĩ thường lấy máu trước khi thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ở người bình thường, PSA nhỏ hơn 4 ng/ml. Nếu PSA trên 10 ng/ml thì có khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến hơn là u xơ tiền liệt tuyến.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt đều cần điều trị, chỉ điều trị khi các triệu chứng rõ ràng (bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu ngập ngừng...). Tuy nhiên bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt cần theo dõi, thăm khám thường xuyên.

Đối với những người có triệu chứng rõ ràng thì cần được điều trị, thông thường là điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa: Các thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm "tiêu" khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp.

Nếu việc điều trị nội khoa không đạt hiệu quả thì phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt có thể được áp dụn. Phòng khám đa khoa Thái Hà áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi qua niệu đạo để cắt nhỏ u xơ. Trong trường hợp tuyến tiền liệt quá to không thể phẫu thuật nội soi thì cần mổ bóc u xơ tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt được phát hiện và điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Nam Khoa của Phòng khám Thái Hà về điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể gọi theo đường dây nóng 0365 116 117 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Điều trị u xơ tuyến tiền liệt
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  67 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?